BLOG

NHẸ NÂNG MỘT CHÉN TRÀ THIỀN

Thuở bé, khi nhìn bà bỏm bẻm nhai trầu, lũ trẻ chúng tôi không thắc mắc gì với câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” cả. Ấy là bởi vì đã quen với những buổi chiều ông bà thong thả bên hiên nhà, nói chuyện, tay têm trầu, say sưa với những múi cau, những lá trầu xanh trong cơi.

Rồi lớn lên tí nữa, để ý thấy ngoài trầu, cau thì còn có cả trà. Không tìm thấy câu tục ngữ nào kiểu như “Tách trà là đầu câu chuyện”, nhưng cả một thời tuổi trẻ cho đến tận bây giờ, khi mà những thứ nước đóng chai, đóng lon, những tủ lạnh sẵn sàng nước mát … thì một tách trà mời khách vẫn còn là thói quen của biết bao gia đình khi có khách đến chơi nhà. Động tác pha trà mời khách ấy thể hiện được sự trân trọng những phút giây ghé thăm, những phút giây còn song hành, đàm đạo cùng nhau trong cõi vô thường.

Khi đời sống là những chuỗi ngày mà con người luôn vận động không ngơi nghỉ, người tích cực thì biến những khó khăn, thách thức thành cơ hội, người bi quan lại cuộn mình trong những âu lo. Và niềm mong mỏi được hiểu, được sẻ chia, được có một chốn bình yên … đôi khi trở thành những gì xa xỉ. Người thành công vẫn cần một chốn bình yên. Người chưa thành công lại càng mong có nơi để chiêm nghiệm.

Uống trà, trong một chừng mực nào đó, có thể dẫn dắt con người một cách nhẹ nhàng vào chốn bình yên. Có lẽ, chính cái sự thong thả, tỉ mẩn khi đun nước, tráng trà, pha trà, rót trà, mời khách hay tự mình thưởng thức một tách trà ấy sẽ khiến con người không thể vội vàng gì hơn, và tâm hồn như được ở giữa chốn bình yên vậy.

Bây giờ, giữa muôn trùng vòng vây những lo toan của cuộc sống thường nhật, sức khỏe, con người, người ta nhắc đến Trà và Thiền như nhắc đến mối lương duyên từ lâu lắm mà lại rất khó để cắt nghĩa, tại sao, như thế nào. Chỉ biết rằng, khi lặng yên - tọa Thiền, đâu đó phảng phất một chút vị trà trong lành, khiến người khoan thai … Còn khi chậm rãi nhấp ngụm trà nóng thơm hương sen, hay tận hưởng vị nhân nhẫn đăng đắng và ngắm sắc nước vàng óng ánh, dường như hơi thở cũng nhẹ nhàng hơn, đều đặn hơn từ bên trong … khiến ta chìm vào giây phút tọa Thiền.
Và cứ thế - thư thái - nhẹ nhàng - Thiền và Trà gắn kết với nhau, như con thuyền êm êm nhẹ nhàng rẽ sóng, đưa con người đến chân trời của an nhiên, tự tại, thanh tịnh trước những bể dâu đổi dời trong đời.

Một hôm nào đó, thử xếp lại những bộn bề công việc, những đau khổ trong cõi tình, pha một ấm trà, mời bằng hữu cũng được, mà một mình cũng không sao. Chỉ là, khi đưa chén trà lên miệng, hãy nhìn thật sâu vào làn khói thơm nghi ngút đang tỏa ra từ miệng chén, biết đâu bạn sẽ thấy khói vẽ ra những con đường đầy ánh sáng - như thứ ánh sáng cuối đường hầm bỗng rực lên … những bí bách đời thường theo làn khói mà bay đi mất, nhường chỗ cho lắng đọng, thoải mái, yêu thương.

Người ta bảo, mùa đông thì uống trà bằng chén miệng nhỏ - để làn hơi ấm từ từ thoát ra - để ta cảm nhận chút ấm áp trong không khí lành lạnh ấy; còn mùa hè hãy uống trà bằng chén to - để hơi nóng bay lên nhanh hơn - dễ uống.

Sài Gòn chỉ hai mùa nắng mưa, thế nên chọn lựa chén uống trà cũng giản đơn hơn, như tính cách người Sài Gòn vậy.

Và dù là uống trà bằng tách nào, chén nào đi nữa, bạn biết không - khi ta cảm nhận được sự ung dung chầm chậm lan tỏa đến mọi giác quan, xung quanh ta mọi thứ chừng lắng đọng lại … ấy là lúc ta thật sự mạnh mẽ, vững vàng để tiếp tục cuộc hành trình - tiếp tục sứ mệnh của mỗi người.

Giữa muôn trùng sóng gió cuộc đời, khi đưa tay nâng một tách trà lên để thưởng thức, bạn còn nhớ gì?

Người nhớ đôi tay cô bạn gái tuổi trăng tròn, e ấp áp tay vào tách trà rồi lại áp tay lên má để má ửng hồng vì hơi ấm bàn tay.

Người nhớ đôi tay mẹ tảo tần hôm sớm, thô ráp, khô cằn với thời gian.

Người lại nhớ đôi tay những người phụ nữ hái chè, sao chè quanh bếp. Những đôi tay không đẹp, không mượt mà nhưng tin chắc chủ nhân của những đôi tay ấy sẽ luôn nhẹ nhàng, thoải mái, khoan thai đi cùng tháng năm.

Một hôm nào đó, bắc ấm nước lên, pha một ấm trà, tận hưởng những thong dong, ấm áp như suối nguồn tươi trẻ của cuộc đời … để thấy tâm mình lắng đọng, và mạnh mẽ, hạnh phúc sẽ đến nhà, qua cả những cửa sổ luôn mở ra đón ánh trăng đang sáng vằng vặc bên thềm...

Sản phẩm trà sâm dứa

 • Trà Sâm Dứa Lâm Đồng

  Trà Sâm Dứa Lâm Đồng 70G

  12.000đ/Gói

 • Trà sâm dứa Ngọc Quang

  Trà sâm dứa Ngọc Quang 350G

  40.000đ/Gói

 • TRÀ HƯƠNG ĐÀO NGỌC QUANG

  TRÀ HƯƠNG ĐÀO NGỌC QUANG 300G

  40.000đ/Gói

 • Trà sâm dứa Ngọc Quang

  Trà sâm dứa Ngọc Quang 70G

  12.000đ/Gói

trasamdua.com

X