Tin tức

Cách phân biệt trà phế, bã trà xanh ướp hương liệu

Các xưởng sản xuất loại trà bẩn nằm chủ yếu tại phường Lộc Tiến, xã Lộc Châu và xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc- Lâm Đồng). Chưa đầy 1km trên tuyến đường Trần Phú (phường Lộc Tiến) đã có hàng chục cơ sở sản xuất trà lớn nhỏ.

Tại “thủ phủ” sản xuất trà TP.Bảo Lộc, nơi có diện tích trà lớn nhất nước, đang tồn tại một số cơ sở làm trà bẩn, chuyên thu mua trà phế thải trộn với các loại trà ngon bán trục lợi. Trà bẩn là loại trà phế từ trà xanh, bã trà thải ra từ nhà máy trà C2, trà xanh không độ không còn chất dinh dưỡng.

Ông Cương, một đầu nậu buôn trà bẩn trên đường Trần Phú, tiết lộ: “Ở đây trà từ thượng vàng tới hạ cám có đủ. Các cơ sở sản xuất ít nhiều đều pha chế thêm bã trà mới có lời. Kỹ thuật trộn trà tinh vi đến mức dân buôn trà cũng khó phát hiện”.

Cách phân biệt trà phế, bã trà xanh

Theo các chuyên gia về trà, loại trà phế là loại trà từ vị, mùi đều không dùng được, chất dinh dưỡng gần như không có. Đây thực chất là cọng, thân và xơ cây trà thải ra trong quá trình làm trà đen hay trà đỏ từ các xưởng sản xuất trà. Nếu pha với tỷ lệ 1/10, người uống bình thường khó phát hiện. Tuy nhiên khi uống, trà có pha trà phế hay có mùi chua, trong khi trà bình thường không có mùi chua. Để từ sáng tới tối thường có mùi thiu, chua và xác trà bầm đen hơn so với cánh trà bình thường có màu xanh.

Chủ yếu cung cấp hàng thô

Theo điều tra, cơ sở của bà Hồng và bà Dụng có quy mô lớn tại TP.Bảo Lộc. Công suất tối đa mỗi ngày cho ra 4-6 tấn trà xô (xưởng bà Hồng) hoặc 3-5 tấn trà cám tại xưởng của bà Dụng. Tuy nhiên, các loại trà xô chưa thành phẩm, trà cám (trà đã qua pha trộn với trà phế hoặc bã trà xanh) chủ yếu được bán lại cho các xưởng sản xuất trà ướp hương tại các tỉnh thành khác, đặc biệt là các tỉnh miền Tây và TP.HCM. Tại đây nguồn trà bẩn được tiếp tục xay nhuyễn, ướp các loại hương trước khi xuất bán ra thị trường.

Theo đó, cơ sở buôn bán trà Nam Thành, 21 Trần Phú, mua nguồn trà xô từ xưởng trà bà Hồng về bán đi các tỉnh thành khác, đặc biệt là TP.HCM, để các cơ sở tiếp tục đấu trộn, đóng gói thành thành phẩm. Riêng xưởng trà bà Dụng, nguồn trà được xuất bán chủ yếu xuống TP.HCM và các tỉnh miền Tây để tiếp tục làm trà ướp hương, các loại trà đóng gói sang trọng trước khi đem đi tiêu thụ khắp nơi.

Sản phẩm trà sâm dứa

 • Trà Sâm Dứa Lâm Đồng

  Trà Sâm Dứa Lâm Đồng 70G

  12.000đ/Gói

 • Trà sâm dứa Ngọc Quang

  Trà sâm dứa Ngọc Quang 350G

  40.000đ/Gói

 • TRÀ HƯƠNG ĐÀO NGỌC QUANG

  TRÀ HƯƠNG ĐÀO NGỌC QUANG 300G

  40.000đ/Gói

 • Trà sâm dứa Ngọc Quang

  Trà sâm dứa Ngọc Quang 70G

  12.000đ/Gói

trasamdua.com

X